Tin tức
Trang chủTin tức

Công nghệ siêu âm rõ nhất thế giới giúp phát hiện những bất thường ở thai nhi

Thứ Tư, 07/03/2018 09:21
Công nghệ mới sẽ giúp bố mẹ theo dõi được từng cử động của con trong tử cung mẹ và đặc biệt là nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên đây là đoạn video do một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế công bố. Họ tự hào rằng đây là những hình ảnh siêu âm chi tiết nhất thế giới hiện nay.

Trong đoạn video kéo dài 20 giây, hình ảnh thai nhi đang nghịch dây rốn, xoay đầu từ bên này sang bên kia, co duỗi người được thể hiện khá rõ nét. Ở những giây kết thúc, em bé thậm chí còn co người đạp mẹ một cái khá mạnh khiến bụng biến dạng.

cong nghe sieu am ro nhat the gioi giup phat hien nhung bat thuong o thai nhi - 1

Hình ảnh em bé đang nghịch dây rốn được chụp lại rõ ràng.

Công nghệ siêu âm mới này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu và nhà lâm sàng thuộc dự án iFIND. Dự án này đã được trao giải thưởng Innovative Engineering for Health trị giá 10 triệu bảng Anh (khoảng hơn 300 tỉ VNĐ) do Wellcome Trust và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật (EPSRC) tài trợ.

Mục đích của nghiên cứu này là "cho phép sàng lọc các dị tật thai nhi một cách tự động và đồng nhất".

Theo tiến sĩ David Lloyd, một trong những người tham gia iFIND, chỉ khoảng 50% các bất thường bẩm sinh được phát hiện thông qua siêu âm thông thường.

cong nghe sieu am ro nhat the gioi giup phat hien nhung bat thuong o thai nhi - 2

Bé co người đẩy mẹ méo bụng.

Các nhà nghiên cứu tham gia dự án hy vọng sẽ thay đổi con số này bằng cách phát triển công nghệ siêu âm chịu sự điều khiển của máy tính. Công nghệ mới này ứng dụng kĩ thuật siêu âm, chụp MRI, điều khiển robot và máy tính để tạo ra "hệ thống đa đầu dò cho hình ảnh siêu âm tự động".

Video trên được thực hiện nhờ các thuật toán máy tính ghi lại hình ảnh từng chuyển động nhỏ của em bé trong quá trình siêu âm. Thông thường, nếu khi siêu âm, em bé chuyển động quá nhiều và nhanh thì hình ảnh sẽ không sử dụng được. Với việc siêu âm "đa đầu dò" mới, các biến chứng sẽ dễ dàng được phát hiện hơn.

cong nghe sieu am ro nhat the gioi giup phat hien nhung bat thuong o thai nhi - 3

Những hình ảnh rõ nét sẽ giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh.

Chia sẻ thêm về công nghệ siêu âm mới này, tiến sĩ David Lloyd cho biết: "Siêu âm thai nhi 20 tuần không phải công việc dễ dàng bởi vì bé còn rất nhỏ. Ví dụ như trái tim của thai nhi, bao gồm cả các ngăn và van cũng chỉ dài khoảng 15mm, nhỏ hơn 1 đồng xu. Siêu âm thông thường khó có thể phát hiện vấn đề ở những bộ phận nhỏ như vậy.

Quan trọng hơn là công nghệ siêu âm mới chúng tôi đang nghiên cứu hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong thai kỳ".

cong nghe sieu am ro nhat the gioi giup phat hien nhung bat thuong o thai nhi - 4

Công nghệ siêu âm mới hoàn toàn an toàn cho thai nhi.

Biên tập viên của chuyên trang ChannelMum.com cho biết: “Công nghệ siêu âm thực sự tuyệt vời bởi nó giúp các ông bố, bà mẹ và thậm chí các thành viên khác trong gia đình hình thành sự gắn kết với đứa trẻ. Không gì xúc động hơn được nhìn thấy đứa con chưa chào đời của bạn di chuyên bên trong cơ thể bạn, và công nghệ mới này đã đưa việc siêu âm lên một bước tiến mới. Chúng thật sự tuyệt vời”.

Nguồn Eva.vn

Các tin khác