Hậu mãi
Trang chủHậu mãiHỗ trợ kỹ thuật

Hướng dẫn bảo quản máy siêu âm

Thứ Năm, 06/12/2018 15:01
Máy siêu âm là một thiết bị chẩn đoán hình ảnh rất có giá trị trong y học. Có nhiều loại đầu dò được sử dụng cho máy siêu âm như đầu dò convex, đầu dò linear, đầu dò 4D, đầu dò tim,… tất cả đều có giá trị cao. Vì thế, việc sử dụng và bảo quản máy cũng như đầu dò đúng cách nhằm đảm bảo độ bền và chất lượng của thiết bị là vô cùng cần thiết.

1.    Để bảo quản máy siêu âm, người sử dụng - bác sỹ, phòng khám, và bệnh viện nên lưu ý các vấn đề như sau:
  • Độ ẩm trong phòng thông thường từ 30% tới 75%.
  • Nhiệt độ từ 10 - 35ºC (nên từ 25 – 28ºC để tốt cho cả người và thiết bị).
  • Điện áp 100-240V, 50/60Hz (tùy dòng máy), mức độ dao động của điện áp không nên quá 5%.
  • Phòng kín, không bụi, tránh sự xâm nhập của côn trùng, chuột, bọ,…
Để thực hiện được điều trên quý khách cần trang bị các thiết bị sau.
a)     Máy điều hòa: Mục đích giúp phòng đặt máy luôn khô ráo, nhiệt độ, độ ẩm trong phòng không vượt ngoài giới hạn cho phép. Nếu không có điều kiện để trang bị điều hòa thì ta có thể trang bị một máy hút ẩm cho phòng đặt máy.
b)     Bộ lưu điện: Mục đích giúp đảm bảo máy siêu âm không bị mất nguồn đột ngột khi có sự cố về điện lưới. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng lưu điện cơ bản là offline và online.
- Dòng offline: Hầu hết chỉ có chức năng tiếp tục cấp điện cho máy siêu âm trong một khoảng thời gian nhất định khi điện từ nguồn điện lưới bị mất. Dòng lưu điện này không có chức năng ổn định dòng điện nên khi sử dụng ta nên trang bị thêm một ổn áp.
- Dòng online: Loại lưu điện này vừa có chức năng ổn áp dòng điện, vừa có chức năng cấp điện cho máy siêu âm trong một khoảng thời gian nhất định khi mất điện lưới. Vậy nên khi sử dụng lưu điện online thì ta không cần trang bị thêm ổn áp.

2.    Khi sử dụng máy siêu âm, người dùng nên lưu ý quy trình sử dụng như sau để đảm bảo được độ bền cũng như tuổi thọ của máy và các đầu dò
a)    Kết nối máy siêu âm với nguồn điện ổn định. Đợi khoảng 10 giây sau khi cấp điện, nhấn nút nguồn để mở máy.
b)    Bắt đầu sử dụng thiết bị, người dùng (các y bác sỹ) nên thực hiện thao tác choàng dây cáp đầu dò siêu âm qua cổ trong khi siêu âm cho bệnh nhân để tránh hiện tượng gập gãy chuôi đầu dò. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nên chú ý tránh thao tác làm cho cáp đầu dò bị uốn thành vòng tròn nhỏ có đường kính dưới 10cm cũng như tránh làm cho dây cáp bị xoắn thành nhiều vòng (hình lò xo).

Dây đầu dò siêu âm bị xoắn

Nắm đầu dò bị cong

Choàng dây đầu dò qua cổ

c)    Sau khi sử dụng, nhấn giữ nút nguồn vài giây để tắt máy, đợi cho đến khi máy ngừng hoạt động hẳn, thực hiện ngắt nguồn điện cho máy (tắt ổn áp).
d)    Sau mỗi ngày sử dụng máy siêu âm, nên thực hiện vệ sinh đầu dò bằng cách lau nhẹ đầu dò bằng khăn hơi ẩm, mềm.
e)    Nên vệ sinh tổng quát bên ngoài máy siêu âm (tránh bụi, mạng nhện) để giảm thiểu rủi ro côn trùng xâm nhập vào trong máy gây lỗi cho các board của thiết bị.

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ vệ sinh máy siêu âm định kỳ do Phương Nam Med cung cấp tại đây.

Phương Nam Med

Các tin khác