Tin tức
Trang chủTin tứcHoạt độngCông nghệ siêu âm

Hình ảnh siêu âm bào thai có dị tật đầu nhỏ/bệnh não nhỏ liên quan tới nhiễm vi-rút Zika

Thứ Sáu, 15/04/2016 13:57
Siêu âm bào thai bị lây truyền dọc (vertical transmission) vi-rút Zika gây dị tật đầu nhỏ/bệnh não nhỏ (microcephaly). (a) Bình diện vòng đầu trước (anterior coronal view) cho thấy giãn não thất không đối xứng nặng kèm với sự hình thành nang (mũi tên). (b ) Sừng sau của não thất bên (LV) trong bình diện vành đầu bị giãn. Lưu ý vôi hóa/calci hóa trong não thất IV (mũi tên). (c) Đồi thị không thấy (mũi tên), và thân não và cầu não rất mỏng và khó hình dung (hình ảnh giống mũi tên). (d) Bình diện dọc trục (axial view) cho thấy vôi hóa/calci hóa ở cả hai mắt (mũi tên). Lưu ý rằng mắt ở đoạn gần rất nhỏ và thiếu các mốc giải phẫu bình thường.Bàn luận:

Bản chất của tổn thương não do vi-rút Zika gây ra là calci hoá, và calci hóa xảy ra tại các khớp xương hộp sọ gây liền khớp sớm tạo ra bệnh đầu nhỏ. Ngoài ra, tổn thương còn làm hẹp và bít tắc cống não gây giãn não thất. Biến chứng của giãn não thất là chèn ép nhu mô não lân cận, vì vậy việc không quan sát thấy đồi thị, hạn chế đánh giá thân não, cầu não hay cả thể chai đều cùng một nguyên nhân, nặng hơn nữa gọi là não úng thuỷ. Những nang nhỏ cạnh não thất khả năng là tổn thương đang tiến triển, những nốt vôi là hậu quả.

Vi rút Zika là dịch, tính thời sự cao, rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như tổn thương vôi hoá xung quanh não thất hoặc tổn thương não do Rubella. Một số bệnh lý khác làm hộp sọ nhỏ, biến dạng như chứng đầu ngắn (brachycephaly), dấu hiệu strawberry (strawberry sign), dấu hiệu quả chanh (lemon sign), tật nứt sọ cột sống (craniorachischisis), tật đầu hình tháp (turricephaly), tật sọ nghiêng (plagiocephaly), hộp sọ hình hoa thị (cloverleaf shape skull)... cũng cần loại trừ.

Bác sĩ Phạm Minh Kiêm
Siêu âm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Nguồn Diễn đàn Bác sĩ Nội trú

Các tin khác

[1]2