Tin tức
Trang chủTin tứcMẹo vặt

Vitamin D giúp giảm cân và cải thiện tâm trạng

Thứ Hai, 19/11/2012 13:09
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò thiết yếu của vitamin D trong việc củng cố xương, chống trầm cảm và tăng cường miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2000 được đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine cho thấy 77% số người Mỹ bị thiếu hụt vitamin D.

Hiện nay, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và hàng ngàn nghiên cứu, cuối cùng các chuyên gia đã chứng minh rằng thiếu hụt một chút vitamin D cũng có thể là yếu tố nguy cơ chính khiến tình trạng thiếu hụt của bạn ngày càng cao.

Không giống phần lớn các vitamin, vitamin D được cơ thể sản sinh khi bạn tiếp xúc với ánh nắng. Nhưng kem chống nắng – được khuyến nghị để ngăn ngừa nếp nhăn và có thể ngăn cả bệnh ung thư – đã làm giảm 90-99% khả năng sản sinh vitamin D của da, tùy thuộc vào nồng độ SPF được sử dụng. Và ngay cả khi bạn không dùng kem chống nắng, thì bạn cũng có thể không hấp thu đủ tia nắng có lợi cho bạn. Ánh nắng vào buổi sáng sớm và chiều muộn là quá yếu để sản sinh đủ vitamin D.

Một cách tăng nồng độ vitamin D nhanh hơn, lành mạnh hơn và hài lòng hơn là tăng cường bổ sung vitamin D trong chế độ ăn. Bác sĩ có thể dùng một xét nghiệm máu đơn giản về 25-hydroxy vitamin D (25-OH D) – phương pháp tin cậy nhất – để biết được liệu bạn có bị thiếu hụt vitamin D không và mức độ trầm trọng của sự thiếu hụt. Khi bạn tăng hấp thu vitamin D, thì bạn sẽ cảm nhận được giảm cân. Mọi tế bào trong cơ thể đều cần vitamin D để hoạt động hoàn hảo, bao gồm cả tế bào mỡ. Các thụ thể đặc biệt với vitamin D báo hiệu liệu bạn có nên đốt cháy mỡ hay đơn giản là tích trữ nó; khi vitamin D gắn vào những thụ thể này, nó giống như chiếc chìa khóa xoay cơ chế làm tan mỡ của cơ thể.

Các thụ thể trong não cần vitamin D để kìm hãm cơn đói và thèm ăn, cũng như đẩy cao nồng độ serotonin (là chất tăng cường tâm trạng). Vitamin D tối ưu hóa khả năng cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng giảm cân quan trọng khác, đặc biệt là canxi. Khi cơ thể bạn thiếu canxi, nó có thể làm tăng gấp 5 lần khả năng tổng hợp a-xít béo – một men chuyển calo thành mỡ.

Trong một nghiên cứu năm 2009 được đăng trên tạp chí British Journal of Nutrition, phụ nữ béo phì được dùng chế độ ăn trong 15 tuần và bổ sung 1.200mg canxi mỗi ngày đã giảm cân nhiều hơn gấp 6 lần so với phụ nữ chỉ tuân thủ chế độ ăn.

Nguồn Tiền Phong Online

Các tin khác

[1]23