Tin tức
Trang chủTin tứcMẹo vặt

Tại sao cần rửa tay sạch

Thứ Bảy, 25/02/2012 12:10
Chúng ta đang bước vào giữa mùa khô nắng nóng kéo dài, một số nơi nguồn nước cạn dần và khô kiệt, tình hình bệnh đường ruột xảy ra và có chiều hướng gia tăng, tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận từ cuối tháng 1 đến nay (15/04/2003), đã chỉ trong vòng khoảng 10 tuần lễ đã có đến 12 trẻ ở lứa dưới 3 tuổi nhập viện với triệu chứng Sốt, tiêu chảy rồi suy hô hấp, trụy mạch rồi tử vong nhanh trong vòng 2-3 ngày, mà hiện nay các bác sĩ gọi đó là Hội chứng Viêm Não cấp và đang nghi do một loại Siêu vi trùng xâm nhập cơ thể trẻ bằng đường tiêu hóa (entero virus).

Hàng ngày ai trong chúng ta cũng thường rửa tay cho mình cũng như cho trẻ ít nhất một lần và chỉ thường rửa tay khi tay dơ, hay sau khi đi vệ sinh, sau khi làm thức ăn hay làm cá... Thường thì đối với mọi người rửa tay chủ yếu là để rửa sạch vết bẩn trên tay, làm hết mùi hôi, tanh của thịt cá, dầu mỡ hơn là để loại bỏ đi những loại vi trùng, siêu vi trùng có khả năng gây bệnh cho ta khi mầm bệnh từ bàn tay vào cơ thể qua đường miệng, mũi khi ta vô tình đưa tay quẹt lên mũi hoặc cầm nắm thức ăn đồ chơi bằng tay bẩn rồi đưa lên miệng. Những loại vi khuẩn và siêu vi khuẩn này có thể gây nên những bệnh hết sức nguy hiểm cho chúng ta và nhất là trẻ em như là bệnh Tiêu chảy, thổ tả, thương hàn, kiết lỵ, cảm cúm, Hội chứng viêm não cấp và cả SARS!!!

Biện pháp Ðơn giản nhất, dễ làm và hiệu quả nhất để ngăn ngừa các loại vi trùng nguy hiễm xâm nhập cơ thể mà các chuyên gia y tế khuyến nghị là RỬA TAY. Theo như các nghiên cứu khoa học thì rửa tay có thể làm giảm đến 10 lần số lượt mắc tiêu chảy và phòng tránh được cả hội chứng Não cấp do siêu vi trùng gây bệnh đường ruột (entero virus).

Tuy nhiên hàng ngày bạn đã rửa tay đúng cách chưa, rửa tay sạch chưa?

Theo khảo sát của các chuyên gia thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì khi rửa tay chúng ta thường hay bỏ sót ở lòng bàn tay là: đầu các ngón tay trỏ, ngón giữa, ngón áp út; khe giữa các ngón cái - trỏ, khe giữa các ngón giữa - áp út, khe giữa ngón áp út - út.

Vùng thường hay bỏ sót của lưng bàn bay là lưng ngón cái và các móng tay.


Ðể rửa tay thật sạch, bạn nên:

Rửa tay thường xuyên (nhiều làn trong ngày) cho bạn và rửa tay cho trẻ:

  • Rửa bằng xà phòng (nếu là xà phòng tiệt trùng như Lifebouy, Safegard,...)
  • Rửa thật kỹ các đầu ngón tay, móng tay và các kẽ ngón tay (nhất là các đầu ngón và móng là nơi dễ dàng tiếp xúc, chứa các mầm bệnh).
  • Xả sạch lại bằng nước sạch (dưới vòi nước là tốt nhất) (nước sạch là nước máy, hay là nước đã lắng phèn đã khử trùng bằng thuốc khử trùng (chloramine).
Thực hiện rửa tay đúng như trên bạn sẽ phòng tránh được các bệnh đường ruột nguy hiểm cho mình và cho trẻ trong mùa hè này. Chúc các bạn và các cháu luôn sạch sẽ vệ sinh và khỏe mạnh.

Nguồn:  Viên Pasteur

Các tin khác

[1]23