Tin tức
Trang chủTin tứcMẹo vặt

Phụ nữ tập thể dục vài giờ mỗi tuần tốt cho xương

Thứ Sáu, 28/09/2012 14:04
Hoạt động thể chất >2 giờ/tuần giúp phụ nữ tiền mãn kinh duy trì SK của xương.

Nghiên cứu mới cho thấy tham gia các hoạt động thể chất trên 2 giờ/tuần có vẻ giúp phụ nữ tiền mãn kinh duy trì sức khỏe của xương.

Phát hiện này là dựa trên công dụng của tập luyện, ngay cả ở mức ít, cũng hạn chế được sự sản sinh một loại protein cản trở sự phát triển của xương, đồng thời làm tăng hoạt động của một loại protein khác thúc đẩy hình thành xương.

Tác giả nghiên cứu Mohammed-Salled Ardawi, khoa Nội ĐH King Abbulazis ở Ả rập Xê-út, phát biểu: “Hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe của xương và làm giảm sclerostin - một chất ức chế hình thành xương - và tăng lượng IGF-1, một yếu tố tác động tích cực lên sức khỏe của xương”.

Các tác giả nêu ra rằng sclerostin, một hormon hoạt động bằng cách di chuyển tới bề mặt xương và tại đây cản trở sự hình thành các cốt bào. IGF-1 là viết tắt của insulin-like growth factor-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin 1), một hormon thúc đẩy sự phát triển.

Để có phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 120 phụ nữ tiền mãn kinh trong 8 tuần. Khoảng một nửa số phụ nữ này được tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn có giám sát và nửa còn lại thì không.

Những phụ nữ tham gia tập luyện hơn 2 giờ/tuần có nồng độ sclerostin thấp hơn và nồng độ IGF-1 cao hơn “đáng kể”.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả những thay đổi nhỏ trong hoạt động thể chất cũng có những tác động rõ ràng đến nồng độ sclerostin, IGF-1 và chỉ báo về chuyển hóa xương trong huyết thanh.     

Nghiên cứu sẽ được xuất bản trong số tháng 10 tờ Clinical Endocrinology and Metabolism.

Nguồn CIMSI

Các tin khác

[1]23