Tin tức
Trang chủTin tức

Xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 18/11/2016 16:51
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bộ Y tế sẽ xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương khu vực phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng thêm nhu cầu khám chữa bệnh nội tiết cho người dân Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Đây là một trong những vấn đề chính trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chiều 8/11.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tỷ lệ người dân mắc các bệnh nội tiết đang có xu hướng gia tăng, trong khi đó khoa nội tiết của các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thực sự có chuyên môn cao và đang trong tình trạng quá tải.

Với quy mô 1.000 giường bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khu vực phía Nam sẽ giải quyết những nhu cầu bức thiết về khám chữa bệnh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và người dân các tỉnh miền Nam nói chung.

Bộ Y tế đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh bố trí quỹ đất khoảng 10 ha tại huyện Bình Chánh để xây dựng bệnh viện này, kinh phí giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng sẽ do Bộ Y tế phụ trách.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu hoan nghênh chủ trương xây dựng bệnh viện mới tại Thành phố Hồ Chí Minh của Bộ Y tế; đồng thời đánh giá “đây là dự án thiết thực cho người dân Thành phố Hồ Chí minh bởi đối tượng được hưởng lợi trước hết là người dân Thành phố.”

Bà Nguyễn Thị Thu cho biết sau khi phê duyệt quy hoạch, Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa việc giải phóng mặt bằng để Bộ Y tế có thể xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến việc xây dựng các dự án bệnh viện trên địa bàn Thành phố, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Sở Y tế Thành phố và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm mà Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai gồm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và Viện Chấn thương chỉnh hình nhằm nhanh chóng giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tại Thành phố hiện nay, đặc biệt là giảm tải cho 2 bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 của Thành phố.

Báo cáo với Bộ Y tế về tiến độ các dự án trọng điểm này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chậm nhất đến đầu năm 2017, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ chính thức hoạt động, đúng tiến độ được giao. Còn Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và Viện Chấn thương chỉnh hình cũng sẽ hoàn thành, bàn giao vào cuối năm 2017 và 2018.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định tình hình sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika trên địa bàn Thành phố hiện khá phức tạp. Phương án tối ưu nhất hiện nay để kìm hãm hai dịch bệnh này là diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn.

“Không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika. Các nước trên thế giới như Singapore, Thái Lan cũng ngăn chặn sốt xuất huyết và Zika bằng phương pháp này,” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh huy động học sinh, sinh viên vào các ngày Thứ Bảy, Chủ nhật, đi đến các khu dân cư lật úp các vật chứa nước sạch, dọn dẹp vệ sinh môi trường, xóa bỏ các điểm nguy cơ muỗi vằn đẻ trứng; truyền thông kêu gọi người dân cùng chung tay với ngành y tế phòng, chống dịch bệnh./.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác