Tin tức
Trang chủTin tức

Nhiều người bị loãng xương mà không biết

Thứ Hai, 22/10/2012 10:09
Khoảng 2,8 triệu người Việt Nam bị loãng xương, đa số không có triệu chứng rõ rệt cho tới khi xương gãy và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại ngày hội Cùng hành động ngay hôm nay vì sức khỏe xương tổ chức ở Hà Nội hôm 20/10.

Loãng xương là hội chứng xương yếu, giòn và dễ gãy dù chỉ bị ngã hoặc va quệt nhẹ. Nguyên do xương bị mất khoáng chất, nhất là calci. Trên thế giới, cứ 5 phụ nữ thì có 3 người bị loãng xương ở độ tuổi sau 50. Tại Việt Nam, cứ 3 người tuổi 30 thì một người có kết quả đo mật độ xương thấp hơn mức bình thường.

Thực tế, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh thầm lặng này, vì vậy chưa có những biện pháp tích cực và hữu hiệu để phòng ngừa và giảm nguy cơ loãng xương. Trong khi đó, bệnh diễn biến âm thầm, chỉ đến khi có hậu quả nghiêm trọng nhiều người mới biết mình bị bệnh. Không những tổn hại đến sức khỏe, chi phí điều trị bệnh cũng là một con số khủng, tương đương tổng chi phí của bệnh ung thư tử cung và ung thư vú cộng lại.

Ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, xương bắt đầu suy giảm mật độ khi bước vào độ tuổi 35. Khi đó, nếu không có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung calci cần thiết và có những biện pháp phòng ngừa thích hợp khác, lượng calci dự trữ trong xương sẽ suy giảm dần, dẫn tới tình trạng mất xương và gây ra loãng xương sau đó.

Khi đã bị loãng xương thì nguy cơ gãy xương hoàn toàn có thể xảy ra như: gãy lún đốt sống (hậu quả là đau lưng mạn tính, giảm chiều cao, ảnh hưởng tới các tạng trong ngực và bụng), đặc biệt nặng nề là gãy cổ xương đùi. Ước tính 20% trường hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương có thể tử vong trong vòng một năm sau đó.

Theo tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì loãng xương hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu chúng ta có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. Một chế độ dinh dưỡng giàu calci và vitamin D sẽ giúp giảm nguy cơ hư tổn xương. Ngoài ra, các bài tập vận động và thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ, yoga… giúp duy trì sức khỏe xương.

Theo Dân trí

Các tin khác