Tin tức
Trang chủTin tức

Nâng năng lực đào tạo bác sỹ công cộng cho miền Trung

Thứ Sáu, 28/09/2012 13:50
Nâng năng lực đào tạo bác sỹ công cộng cho miền TrungNgày 26/9, Phó giáo sư Võ Văn Thắng, Chủ nhiệm Khoa y tế Công cộng - Đại học Y dược Huế, cho biết công trình khoa y tế công cộng đầu tiên ở miền Trung và Tây Nguyên đã hoàn thành và đi vào hoạt động, giúp nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực y tế công cộng cho khu vực.

Công trình khoa y tế công cộng tại Đại học Y dược Huế do tổ chức Atlantic Philanthropies (AP) của Mỹ tài trợ với tổng kinh phí 2,5 triệu USD.

Với thiết kế khang trang và hiện đại, công trình có diện tích hơn 4.000m2, gồm các phòng học, thí nghiệm, thực hành. Công trình đáp ứng đào tạo 200 bác sỹ, chuyên gia ngành y tế công cộng cho Việt Nam; trong đó, chủ yếu ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Từ năm 2007, Đại học Y dược Huế đã tham gia chương trình “Nâng cao năng lực cho các khoa y tế công cộng tại Việt Nam” do giáo sư Michael Dunne đến từ Đại học Công nghệ Queensland của Australia làm giám đốc dự án.

Với sự giúp đỡ của giáo sư Michael Dunne, Đại học Y dược Huế đã đào tạo được chuyên ngành y tế công cộng ở cấp độ tiến sỹ, thạc sỹ và đưa nghiên cứu sinh đi học tập ngắn hạn ở nước ngoài; tự tổ chức biên soạn, chỉnh sửa giáo trình về y tế công cộng để phục vụ đào tạo chương trình cử nhân và sau đại học.

Trường cũng tổ chức các chương trình học bổng ngắn hạn ở lĩnh vực y tế công cộng như dịch tễ học, thống kê dân số, giáo dục sức khỏe môi trường. Với nhiều nỗ lực, Đại học Y Dược Huế đã được tổ chức AP chọn để tài trợ kinh phí xây dựng công trình khoa y tế công cộng nhằm nâng cao năng lực đào tạo.

Để phục vụ tốt đào tạo nguồn nhân lực y tế công cộng, Đại học Y dược Huế cũng đã thành lập “Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng” với sự hỗ trợ của Đại học Công nghệ Queensland. Qua đó, trường đã phát huy tốt hơn vai trò là đơn vị duy nhất cung cấp các dịch vụ đào tạo y tế công cộng nhằm đáp ứng sự phát triển chung của ngành y tế tại miền Trung và Tây Nguyên.

Trong các hoạt động bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hoạt động của y tế công cộng chiếm đến 60% nhưng nguồn nhân lực y tế công cộng đang thiếu hụt trầm trọng, nhất là ở miền Trung và Tây Nguyên.

Hiện nay, số cán bộ y tế công cộng chỉ chiếm 1/6 trong tổng số cán bộ y tế, do bác sỹ chuyên ngành y tế công cộng chỉ được đào tạo tại một số trường đại học y dược. Việc Đại học Y dược Huế nâng cao năng lực đào tạo bác sỹ công cộng cho miền Trung và Tây Nguyên sẽ góp phần giải quyết những bất cập trên./.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác