Tin tức
Trang chủTin tức

Laser chữa bệnh tim

Thứ Tư, 21/03/2012 15:52
Các bác sĩ thuộc Trung tâm Phẫu thuật tim mạch Bakulev, Moskva, Cộng hòa Liên bang Nga, đã áp dụng một phương pháp độc nhất vô nhị trên thế giới: Dùng thiết bị bắn tia laser vào tim để... chữa bệnh nhồi máu cơ tim rất hiệu quả!

Với phương pháp độc đáo này, người Nga đã chữa thành công căn bệnh nan y: Thực hiện 250 ca phẫu thuật tim trong thời gian 8 năm mà không để xảy ra một trường hợp tử vong nào!.

Bệnh tim mạch - kẻ thù số 1 của loài người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, số người mắc bệnh tim mạch ngày càng nhiều và bệnh nhân tim mạch ngày càng trẻ, nhất là ở các nước phát triển và đang phát triển. Các bệnh tim mạch gây tử vong cho con người còn nhiều hơn cả bệnh ung thư, HIV/AIDS và thậm chí, nguy hiểm không kém so với dịch cúm gia cầm. Chỉ tính riêng ở nước Nga, số bệnh nhân tim mạch là 800.000 người/năm. Ngày nay, bệnh tim mạch là kẻ thù số 1 của loài người!


Ý tưởng xuất phát từ tim... cá sấu!

Ý tưởng chữa bệnh nhồi máu cơ tim, tắc huyết theo phương pháp tạo mạch mới thực ra đã xuất hiện từ lâu. Vào những năm 30 của thế kỷ XX, các nhà bác học Liên Xô trong khi quan sát sự tuần hoàn máu của các loài bò sát, mà đặc trưng nhất là cá sấu, đã phát hiện ra một điều kỳ lạ: Cá sấu không bao giờ bị nhồi máu cơ tim, tắc huyết như con người. Sở dĩ chúng có khả năng kỳ diệu này là vì tim của chúng có cấu tạo và hoạt động rất đặc biệt: Tim cá sấu hình túi nang với rất nhiều lỗ nhỏ li ti. Lúc cá sấu hoạt động, tim co bóp mạnh. Máu trào qua các lỗ nhỏ này chảy vào các mạch máu. Huyết áp tác động lên thành tim không bao giờ vượt quá giới hạn định mức. Vì thế, tim cá Sấu chẳng bao giờ bị quá căng hoặc vỡ. Để điều trị các bệnh nhân nhồi máu cơ tim nặng, tại sao chúng ta lại không phẫu thuật biến trái tim đang bị bệnh kia hoạt động giống tim cá sấu?

Súng khoan bắn tia laser vào tim để... chữa bệnh

Phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và thử nghiệm, ý tưởng độc đáo ban đầu đó mới thực hiện thành công.

“Súng khoan tia laser” có bề ngoài giống một cái tủ. “Súng “trong ống mềm do chính tay bác sĩ Leo Bokeria điều khiển. Phía bên kia súng là kỹ sư - phụ tá phát tia laser. Bộ não của “súng” là máy tính lập trình tự động hiệu chỉnh theo nhịp đập tim từng bệnh nhân. Tia laser khoan những lỗ nhỏ li ti trên thành tim mà không hề gây đau đớn cho bệnh nhân, không làm loạn nhịp tim và hầu như không chảy máu. Tia laser chỉ được bắn khi tâm thất trái đầy máu (bởi vì máu nhiều sẽ thẩm thấu phát xạ laser, bảo vệ thành tim). Bác sĩ phẫu thuật không phải đeo kính bảo vệ mắt. Toàn bộ cuộc phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng trong thời gian 30 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có cảm giác như mình có một trái tim và các mạch máu mới. Sẽ chẳng có hiện tượng đau tức ngực và khó thở nữa. Bệnh nhân khỏe mạnh và không còn bị bệnh nhồi máu cơ tim hành hạ.

Các tin khác