Tin tức
Trang chủTin tức

Kiên Giang đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng xây dựng mới 5 bệnh viện

Thứ Hai, 12/12/2016 09:15
Hiện tỉnh Kiên Giang đang xây dựng 5 bệnh viện tuyến tỉnh, với tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng nhằm phục vụ công tác khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Các bệnh viện này gồm: Bệnh viện đa khoa 1.200 giường, vốn đầu tư hơn 3.258 tỷ đồng; Bệnh viện Lao 200 giường, vốn đầu tư hơn 329 tỷ đồng; Bệnh viện Ung bướu 400 giường, vốn đầu tư 832,5 tỷ đồng; Bệnh viện Tâm thần 100 giường, vốn đầu tư hơn 166 tỷ đồng; Bệnh viện Sản nhi 400 giường, vốn đầu tư trên 915 tỷ đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, các bệnh viện trên đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện hiện nay, nhất là tuyến tỉnh, với mục tiêu đến năm 2020, công suất sử dụng giường bệnh không vượt quá 95% và đạt trên 26 giường bệnh/vạn dân.

Cùng với đó, tỉnh đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại; triển khai thực hiện kỹ thuật cao, kỹ thuật mới kết hợp với đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao để nâng chất lượng khám, điều trị bệnh cho nhân dân tại các bệnh viện này.

Hiện tỉnh Kiên Giang có 185 cơ sở khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân với hơn 4.310 giường bệnh, đạt 24,4 giường bệnh/vạn dân.

Trong đó, tuyến tỉnh có Bệnh viện đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện tư nhân Bình An, Bệnh viện Y học cổ truyền và 11 trung tâm, chi cục; tuyến huyện có 15 trung tâm y tế, 11 bệnh viện; tuyến xã có 131 trạm y tế và 14 phòng khám đa khoa khu vực.

Một số bệnh viện đang trong tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh trên 100%, nhất là bệnh viện đa khoa tỉnh có những thời điểm bệnh nhân phải nằm ghép chung giường, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực ngành y tế tỉnh Kiên Giang còn thiếu và phân bố không đồng đều giữa các tuyến, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và hiện nay mới đạt 6,1 bác sỹ/vạn dân, thấp hơn so với bình quân chung cả nước 7,5 bác sỹ/vạn dân.

Để đạt chỉ tiêu 9 bác sỹ/vạn dân vào năm 2020, Kiên Giang còn thiếu hơn 600 bác sỹ.

Khắc phục tình trạng thiếu hụt này, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường đào tạo nguồn nhân lực theo hướng nâng cao, chuyên sâu, chuyên khoa nhất là các chuyên ngành hiếm như lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh...

Tỉnh có chính sách thu hút sinh viên y khoa tốt nghiệp ra trường, bác sỹ có trình độ trên đại học về công tác tại tỉnh nhằm đáp ứng nguồn nhân lực khám và chữa trị bệnh cho nhân dân, nhất là ở những vùng sâu, biên giới, biển đảo./.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác