Tin tức
Trang chủTin tức

Khánh thành Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị khu vực miền Trung

Thứ Tư, 17/09/2014 18:17
Ngày 10/9, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị khu vực miền Trung. 

Ðây là hệ thống có những đặc thù riêng, kết hợp giữa đơn vị y khoa chẩn đoán, đơn vị lò hạt nhân Cyclotron sản xuất đồng vị phóng xạ và đơn vị sản xuất, phân phối thuốc phóng xạ thứ ba tại Việt Nam. 

Tổng vốn đầu tư hệ thống kỹ thuật y khoa hiện đại này là 12 triệu USD, trong đó, nguồn vốn ODA Hàn Quốc 10 triệu USD và vốn Nhà nước 2 triệu USD. 

Ngoài ra, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ viện trợ gần 4 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ngày nay đang là một trong những căn bệnh không lây nhiễm phổ biến, gây tử vong hàng đầu trên thế giới. 

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn người mắc ung thư, trong đó phân nửa bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Riêng khu vực miền Trung, mỗi năm có hơn 20.000 người mắc mới căn bệnh quái ác này.

Bác sỹ Chuyên khoa 2, Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết việc trang bị thiết bị y khoa hiện đại, nhiều tiềm năng như PET-CT, đơn vị sản xuất dược phóng xạ độc lập (Cyclotron) cùng với các phương tiện chẩn đoán kỹ thuật hiện đại đồng bộ sẵn có, Bệnh viện Đà Nẵng càng nâng cao hơn nữa chất lượng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị nhiều loại bệnh khó trong lĩnh vực ung bướu, thần kinh và tim mạch, giúp cho người dân được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay trong khu vực.

Điều đó vừa giảm được nhiều chi phí, vừa tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại. 

Trước khi đưa các thiết bị này vào hoạt động, Bệnh viện Đà Nẵng đã chuẩn bị đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên đi đào tạo tại nước ngoài. Khi đưa vào vận hành ban đầu có sự tư vấn của chuyên gia Mỹ, vì thế khi đưa vào hoạt động, Bệnh viện có một đội ngũ chuyên viên được đào tạo nghiêm túc và cẩn thận, người bệnh hoàn toàn yên tâm với hiệu quả điều trị.

Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị khu vực miền Trung đi vào hoạt động sẽ giúp phát hiện sớm các tổn thương và di căn do ung thư; chẩn đoán các bệnh về tim mạch, thần kinh, nội tiết...

Với hệ thống thiết bị đồng bộ, hiện đại cho phép Trung tâm phát hiện, chẩn đoán sớm ung thư, bệnh lý tim mạch, thần kinh với độ an toàn cao... Qua đó, giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác hơn và nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác điều trị cũng như giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân./.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác