Tin tức
Trang chủTin tức

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 15

Thứ Hai, 24/08/2015 08:49

Khách tham quan triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 14. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 20/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Bộ Công Thương phối hợp với Hội Thiết bị y tế Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 15.

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, quảng bá các sản phẩm về dược phẩm và trang thiết bị y tế trong nước.

Theo bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Việt Nam đã ký kết một số hiệp định thương mại tự do quan trọng. Thông qua các hiệp định này, các doanh nghiệp trong ngành dược phẩm, thiết bị y tế có cơ hội phát triển hơn nhờ những ưu đãi mà các hiệp định mang lại.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp trong ngành khi phải cạnh tranh khốc liệt với thị trường toàn cầu. Do đó, triển lãm là cầu nối hiệu quả và cơ hội xúc tiến thương mại quan trọng, giúp các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nhằm thu hút đầu tư vào thị trường Việt Nam; đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và quốc tế.

Triển lãm có quy mô 300 gian hàng của hơn 250 doanh nghiệp trong ngành dược phẩm và trang thiết bị y tế đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khuôn khổ triển lãm, một số gian hàng của các doanh nghiệp dược trong nước tạo điểm nhấn với các sản phẩm uy tính không chỉ ở thị trường nội địa mà tiến tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Điển hình như các sản phẩm dược phẩm có nguồn gốc từ thảo dược của Công ty cổ phần Dược Hậu Giang đã xuất khẩu sang rất nhiều nước như Nga, Singapore, Myanmar...

Ngoài hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp, triển lãm còn có hội thảo “Giới thiệu thị trường y dược Việt Nam - các quy định và chính sách” và chương trình tham quan bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm giúp các đoàn doanh nghiệp nước ngoài có cái nhìn tổng quan và thiết thực về nhu cầu khám chữa bệnh ở Việt Nam.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, doanh thu của thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ước tính khoảng 800 triệu USD trong năm 2014 và có thể đạt tới 1,2 tỷ USD vào năm 2016.

Phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Lê Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cho biết trên 90% trang thiết bị y tế ở Việt Nam là nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Đức. Hầu hết các bệnh viện mua sắm trang thiết bị từ nguồn ngân sách và viện trợ, cho tặng nên xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, chưa đồng bộ và lạc hậu so với các nước trong khu vực.

Triển lãm diễn ra đến ngày 22/8./.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác