Tin tức
Trang chủTin tức

Khai mạc Hội nghị tim mạch toàn quốc lần thứ 14 tại Đà Nẵng

Thứ Năm, 16/10/2014 11:00

Ảnh minh họa. (Nguồn: iran-daily.com)

Ngày 12-14/10, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị tim mạch toàn quốc lần 14 với chủ đề "Tim mạch thời đại mới: Từ phòng thí nghiệm ra cộng đồng" đã chính thức diễn ra. 

Hội nghị do Hội tim mạch học Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu là các chuyên gia, giáo sư, bác sỹ, dược sỹ chuyên khoa tim mạch trong nước và các nước như Mỹ, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu kinh nghiệm và trao đổi xung quanh gần 1.000 báo cáo chuyên môn của các chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước và quốc tế về nhiều vấn đề được cập nhật, nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực tim mạch học; trong đó, có các vấn đề như can thiệp động mạch ngoại vi và cấu trúc tim; Tăng huyết áo và nguy cơ tim mạch; Kháng ngừng tập tiểu cầu cho can thiệp động mạch vành; Hiện trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng chăm síc người bệnh tim mạch của điều dưỡng.

Giáo sư-tiến sỹ Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam cho biết bệnh tim mạch đã trở thành một đe dọa đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Hội nghị là cơ hội tốt cho các giáo sư, bác sỹ Việt Nam được tiếp xúc, cập nhật kiến thức mới nhất cũng như trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp quốc tế và các giáo sư nổi tiếng trên thế giới về bệnh tim mạch, nhằm giảm thiểu bệnh tim mạch xuống mức thấp nhất dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, hàng năm, có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và một số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Theo dự đoán của Hội Tim mạch thế giới, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 20% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. 

Đặc biệt, những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 25,1%. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Trong khuôn khổ hội nghị, còn có các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng như chương trình “Đi bộ đồng hành vì sức khỏe tim mạch cộng đồng;” khám bệnh về tim mạch, huyết áp và phát thuốc miễn phí đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Hòa Bắc (Đà Nẵng); các diễn đàn, chương trình đối thoại với các chuyên gia nhằm giúp người dân có kiến thức, hiểu biết phòng, chống bệnh lý này. 

Ngoài ra, có chương trình tường thuật trực tiếp các ca can thiệp qua đường ống thông từ bệnh viện Đà Nẵng để các chuyên gia hàng đầu thế giới theo dõi và góp ý kiến về chuyên môn.

Tại hội nghị, Hội Tim mạch học Việt Nam cũng sẽ trao giải thưởng cho các nhà nghiên cứu trẻ.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác