Tin tức
Trang chủTin tức

Cảnh báo máy X-quang rẻ tiền không an toàn

Thứ Hai, 28/01/2013 14:41

Các bác sỹ nha khoa và các cơ quan quản lý nhiều nước trên thế giới đang cảnh báo về sự thiếu an toàn của loại máy X-quang rẻ tiền được sản xuất từ Trung Quốc. Loại máy này có liều bức xạ cao gấp 10 lần so với các loại máy thông thường và hoàn toàn không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Các chuyên gia nha khoa đang cố gắng thu hút sự chú ý của dư luận để tâm tới vấn đề này thế nhưng vẫn có một số khác lại tỏ ra khá hài lòng với việc mua được loại máy X-quang giá rẻ. Ví dụ như ở Anh và Nga, số lượng loại máy này đang tràn ngập ở các phòng khám. Máy X-quang Tianjie Dental Falcon (sản xuất bởi Công ty TNHH Thiết bị điện tử Zhengzhou Tianjie) được bán thông qua trang web eBay với giá chỉ 350 USD. Rẻ hơn 20 lần so với số tiền tối thiểu 7.000 USD cho loại máy an toàn hơn. Chính điều đó đã “cám dỗ” các bác sỹ nha khoa với suy nghĩ “có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn”. 

Đại diện quản lý ngành y tế Anh cho hay, bất kỳ nha sĩ hay đơn vị nào muốn mua sản phẩm này cần phải thông báo với cơ quan thẩm quyền bởi hiện nay thiết bị này không được cho phép sử dụng tại Anh, nó có thể gây hại cho cả bác sỹ lẫn bệnh nhân. Nhà chức trách cũng đã thu giữ 13 chiếc máy giống như vậy từ nhà phân phối và hiện nay đang cố gắng đàm phán với eBay để ngừng việc bán loại máy này.


Nguồn Báo An ninh Thủ đô

Các tin khác