Tin tức
Trang chủTin tức

Bênh viện Hùng Vương mở phòng tư vấn ung thư cổ tử cung miễn phí

Thứ Sáu, 31/10/2014 10:02

Nhân viên y tế tư vấn cho người dân về bệnh ung thư cổ tử cung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Bệnh viện Hùng Vương và Công ty Roche Diagnostics Việt Nam tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Phòng tư vấn ung thư cổ tử cung miễn phí nhằm giúp phụ nữ nhận biết rõ hơn về căn bệnh này và hành động ngay để ngăn ngừa.

Nhân dịp này, phòng tư vấn gửi tặng 1.000 lượt khám phụ khoa và xét nghiệm phát hiện HPV miễn phí cho phụ nữ nhằm tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Người dân có thể gọi đến tổng đài (08) 1081 để đăng ký tham gia chương trình. Thời gian đăng ký qua tổng đài (08) 1081 bắt đầu từ 6 giờ đến 21 giờ tất cả các ngày kể cả Chủ Nhật (đến ngày 6/11). 

1.000 người gọi điện đầu tiên sẽ được sắp xếp một cuộc hẹn với bác sỹ để được thăm khám phụ khoa, tư vấn về ung thư cổ tử cung, làm xét nghiệm phát hiện HPV hoàn toàn miễn phí. 

Những phụ nữ quan tâm tới bệnh trên khi tới phòng tư vấn sẽ được cán bộ y tế tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí tại Phòng Tư vấn, tầng 1, Khoa khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh), từ 9 giờ sáng đến 12 giờ vào các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần. 

Bác sỹ Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết “Với gánh nặng và hậu quả hiện tại của ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ Việt Nam, chúng tôi mong muốn rằng mọi phụ nữ sẽ có được cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật tầm soát tiên tiến giúp họ tự bảo vệ mình, chống lại căn bệnh này.”

Nhờ vào xét nghiệm HPV (Human Papillomavirus), nhân viên y tế có thể theo dõi chặt chẽ phụ nữ nào bị nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao như chủng HPV 16, 18 và ngăn ngừa tử vong do ung thư cổ tử cung.

HPV là loại virus gây u nhú ở người, ảnh hưởng đến 4 trong 5 phụ nữ tại thời điểm nào đó trong cuộc đời. HPV là nguyên nhân gây nên hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung. 

Phần lớn các trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng và sẽ tự hết nhờ vào hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể; tuy nhiên, khi xuất hiện triệu chứng, thông thường là lúc ung thư đã phát triển và ở vào giai đoạn khó điều trị. 

Theo các chuyên gia y tế, có hơn 100 chủng HPV, nhưng chỉ có 14 chủng được xem là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. Trong số đó, chủng 16 và 18 là hai chủng nguy cơ cao nhất, gây nên 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. 

Phụ nữ bị nhiễm chủng HPV 16 và/hoặc HPV 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn gấp 35 lần so với người không nhiễm HPV.

Phòng tư vấn ung thư cổ tử cung được đưa vào hoạt động góp phần vào việc phát hiện sớm nguy cơ bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ Việt Nam.

Theo thông tin từ Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), tại Việt Nam, mỗi năm trung bình có 12.000 ca mắc mới bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó có 2.500-5.600 ca tử vong. Các trường hợp bị mắc bệnh cao nhất là phụ nữ có độ tuổi từ 45-50 tuổi.

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính tại cổ tử cung, có những biểu hiện lâm sàng như chồi, sùi, loét, dễ chảy máu, tiết dịch hôi, ra máu bất thường… Bệnh thường xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát./.

Nguồn Vietnam+

Các tin khác