Tin tức
Trang chủTin tức

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

Thứ Năm, 29/03/2018 14:00
Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.


AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ - Ảnh 1.

AI đã được xác nhận có thể phát hiện bất thường ở xương ngón tay và cổ tay qua ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

Mới đây, các nhà nghiên cứu Stanford đã công bố kết quả thử nghiệm một mạng nơ-ron nhân tạo để rà soát bộ dữ liệu 40.895 hình ảnh chụp X-quang từ 14.982 nghiên cứu.

Các tài liệu ghi nhận cho thấy thuật toán máy học này phát hiện ra những bất thường như gãy xương hay thoái hóa xương trên ngón tay và cổ tay tốt hơn cả các bác sĩ.

Tuy nhiên, kết quả này chỉ nhỉnh hơn ở một số bộ phận cơ thể nhất định, bởi lẽ trong việc phát hiện các vấn đề ở khuỷu tay, cẳng tay, cánh tay, bàn tay và vai, các bác sĩ vẫn ưu thế hơn.

Trước kết quả nghiên cứu này, nhiều bác sĩ cho rằng kết quả này không nói lên được điều gì hay đem đến giá trị gì và tiếp tục phản đối quan điểm cho rằng AI có thể thay thế hoàn toàn cho con người.

Theo ông Geoffrey Hinton, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về AI - một trong những tác giả deep learning, đã phản hồi ý kiến trên với New Yorker: "Những tiến bộ trong AI đồng nghĩa với việc các trường y khoa nên ngừng đào tạo bác sĩ chuyên khoa X-quang ngay bây giờ đi là vừa."

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng đối với những công việc có sự lặp đi lặp lại. Rồi đây AI sẽ giỏi hơn con người. Và việc huấn luyện để "dạy" AI sẽ hiệu quả hơn, chí ít là về thời gian, so với thời gian đào tạo chuyên gia, bác sĩ.

Nguồn Tuổi trẻ Online

Các tin khác